Tin tức
Thống kê truy cập
:  6,276,439
:  206
Dịch vụ tận tâm
ÁNH SÁNG LED TRẮNG ĐÃ ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?
16-09-2019
Như ta đã biết, ánh sáng trắng là sự kết hợp của ba màu cơ bản: xanh lá cây, vàng da cam và xanh nước biển. Trước khi tìm ra ánh sáng led màu xanh dương, người ta không làm cách nào để tạo ra được ánh sáng trắng. Cho đến gần một thế kỷ, khi led màu xanh dương được tìm ra, người ta đã hợp thành các màu sắc để tạo ra ánh sáng trắng nhờ công nghệ nào?
 
 
Có ba phương pháp được sử dụng
 
1.Phương pháp biến đổi bước sóng: Đèn LED màu xanh dương được đặt trong một hệ có chứa phốt pho chuyển đổi màu, bể chứa sẽ biến một phần ánh sáng xanh dương thành ánh sáng màu đỏ và màu lá cây, làm cho mắt người cảm nhận thấy ánh sáng hỗn hợp tạo ra là màu trắng.
 
Sự tổ hợp đơn giản nhất là sử dụng LED màu xanh và phốt pho màu vàng, hỗn hợp ánh sáng xanh và vàng theo một tỷ lệ nhất định sẽ cho ra ánh sáng tựa như màu trắng. Muốn có màu trắng thật hơn thì dùng LED màu xanh với nhiều loại phốt pho tái bức xạ ra những màu khác nhau, ánh sáng hỗn hợp tạo ra có phổ tần phong phú và rộng hơn, nhưng giá thành cũng cao hơn. Cũng có thể dùng LED cực tím với các phốt pho tái bức xạ màu đỏ, xanh, xanh lá cây, khi đó ánh sánh hỗn hợp là màu trắng với phổ tần phong phú và rộng nhất.
 
2.Phương pháp trộn màu: Người ta sẽ tổ hợp các LED màu đỏ, màu xanh dương và xanh lá cây theo một tỷ lệ nhất định về số lượng và độ sáng. Tối thiểu phải dùng 2 loại LED (xanh và vàng), nhưng cũng có thể dùng 3 loại (đỏ, xanh dương, xanh lá cây) hay 4 loại (đỏ, xanh dương, xanh lá cây, vàng) cho quá trình tổ hợp này. Tuy nhiên phương pháp này cho ra ánh sáng trắng kém hiệu quả trong thực tế.
 
3.Phương pháp Homoepitaxial ZnSe: Phương pháp này do một hãng sản xuất đèn led Nhật Bản tìm ra, họ dùng công nghệ homoepitaxial cấy LED xanh dương trên một lớp nền ZnSe, để vùng hoạt tính phát ra ánh sáng xanh dương còn vùng nền phát ra ánh sáng vàng. Ánh sáng hỗn hợp có màu trắng với phổ tần tương tự LED cực tím và các phốt pho, nhưng vì không dùng phốtpho nên hiệu suất phát ánh sáng trắng cao hơn. Về mặt lý thuyết phương pháp trộn màu cho hiệu suất phát sáng cao hơn phương pháp biến đổi bước sóng, tuy nhiên để tạo ra một chiếc đèn led thắp sáng thì phải ghép nhiều LED với nhau theo một độ sáng yêu cầu tương đương nhau thì đèn dùng toàn LED phát ánh sáng trắng đơn giản và có thể ghép theo cấu hình bất kỳ, còn với đèn dùng phương pháp trộn màu việc bố trí LED phức tạp và kích thước đèn lớn hơn.
 
Ngoài ra, vì thời gian thoái hóa của các loại LED có màu khác nhau chênh lệch khá nhiều, nên sau một thời gian sử dụng ánh sáng phát ra của đèn dùng phương pháp trộn màu biến chất. Vì vậy ngày nay không nhà máy, đơn vị cung cấp đèn led nào sử dụng công nghệ này nữa.
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Telex   VNI   Off