Tin tức
Thống kê truy cập
:  5,616,716
:  262
Dịch vụ tận tâm
HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VỚI ĐÈN LED
09-09-2019
Đội nghiên cứu đã đưa ra một thiết kế đèn đường Led mới với cơ cấu chiếu sáng 3 phần với phần đầu tiên là một cụm đèn Led hiệu suất cao. Các bóng này sử dụng thấu kính TIR (Total Internal Reflection - Phản chiếu trong hoàn toàn), tập trung ánh sáng theo những tia song song. Các bóng đèn Led được gắn bên trong một chao phản chiếu giúp ánh sáng không bị phân tán, và khi phát ra, ánh sáng sẽ đi qua một tản sáng giúp giảm hiện tượng loá.
 
Theo đội nghiên cứu, thiết kế này cho phép đèn phát ra những luồng sáng hình chữ nhật trên vùng cần chiếu sáng. Các đèn đường Led đã được nghiên cứu trong môi trường mô phỏng để xác định lượng ánh sáng phát ra ở một khoảng cách chừng 10m từ nguồn sáng. Lượng sáng được đo bằng hệ số quang học hữu dụng (Optical Utilization Factor - OUF), mô tả mối liên hệ giữa tỉ lệ lượng sáng ở mục tiêu và tỉ lệ lượng sáng phát ra trực tiếp từ các bóng đèn Led. Chỉ số OUF tỉ lệ thuận với hiệu suất của bóng đèn. Các thử nghiệm cho thấy chỉ số OUF của thiết kế đèn đường Led là từ 51 đến 81%, trong khi đó một bóng đèn đường thông thường loại tốt cũng chỉ đạt hiệu suất 45%. 
 
 
Điều đặc biệt nhất của đèn Led không phải loại đèn này có tuổi thọ cao hơn những loại đèn khác mà là nó được làm từ vật liệu bán dẫn vì thế rất khó bị phá huỷ bởi sự va đập như vậy có thể tránh tình trạng ô nhiễm môi trường do vỡ bóng đèn gây ra. Đèn đường Led chỉ mất 2% lượng ánh sáng theo hướng làm ô nhiễm ánh sáng xung quanh và giảm lượng điện năng tiêu thụ xuống 40% - 60%.
 
Đội nghiên cứu cũng cho biết, loại đèn đường Led mới này rất dễ chế tạo vì nó chỉ có 4 phần, với công nghệ đèn Led đã có sẵn. Ưu việt nhất của đèn Led downlight là trực tiếp cho được màu mong muốn, không cần lọc, rất tiết kiệm điện, dễ dàng bật tắt nhanh, nhiều lần. Hiện nay ở Châu Âu, các loại đèn hậu, đèn xi nhan của xe ô tô trên 80% là dùng đèn Led, rất tiết kiệm xăng, hầu như không phải thay đèn.
 
Tương tự, trang trí ở các showroom người ta dùng đèn Led màu sắc rực rỡ hơn, rất ít tốn điện hơn và đặc biệt là không nóng. Đèn Led có thể tạo cho con người cảm giác thoải mái và không gây ô nhiễm môi trường bởi đèn Led tạo ra ánh sáng như ban ngày vì thế chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí chiếu sáng hàng ngày, đèn Led còn có hiệu suất phát sáng lớn hơn các loại bóng đèn khác, cụ thể là hiệu suất phát sáng của đèn Led lớn gấp 90% bóng đèn sợi đốt vì thế nó có thể chiếu sáng nhiều hơn và có phạm vi rộng rãi hơn.
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Telex   VNI   Off