Tin tức
Thống kê truy cập
:  2,804,908
:  97
Dịch vụ tận tâm
So sánh đèn cao áp Sodium và đèn cao áp LED
15-05-2019
Hiện nay có hai loại đèn cao áp được sử dụng phổ biến, bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi đi trên đường đó là đèn cao áp LED và đèn cao áp Sodium. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo cả, hãy xem xem hai loại đèn cao áp này có những ưu nhược điểm gì, từ đó chọn mua loại đèn cho phù hợp.
 
Ưu nhược điểm của bóng đèn LED – Tuổi thọ, hiệu quả chiếu sáng, giá tiền
 
Ưu nhược điểm của đèn cao áp Sodium và đèn cao áp LED
 
Đèn cao áp Sodium là một giải pháp chiếu sáng đường pố đã có mặt từ rất lâu (khoảng từ năm 1970), được sử dụng rất phổ biến cho tới tận ngày nay. Đèn cao áp Sodium có ưu điểm là:
  • Kết cấu gọn nhẹ, thiết kế đơn giản dễ dàng lắp đặt.
  • Cường độ ánh sáng tốt, độ đồng đều ánh sáng tốt, ánh sáng tỏa ra diện tích xa.
  • Độ bền cao, tuổi thọ chiếu sáng lên tới 48.000 giờ, ít khi phải bảo trì.
 
Đèn cao áp Sodium ánh sáng vàng
 
Tuy nhiên đặc tính chiếu sáng của đèn Sodium vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là khi so sánh với công nghệ chiếu sáng mới.
 
Đèn đường cao áp Sodium đã từng được sử dụng rất rộng rãi vì loại đèn này mang lại hiệu suất khá cao. Tuy nhiên, khi nói đến tầm nhìn thì ánh sáng đèn cao áp sodium không bằng nguồn ánh sáng trắng. Một số nghiên cứu cho thấy khi một người đang lái xe trên đường phố được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng thì tầm nhìn ngoại vi sẽ tăng gấp đôi và thời gian phản ứng phanh nhanh hơn 25% so với khi lái xe trên đường phố được chiếu sáng bởi ánh sáng cao áp sodium.
 
 
Đèn cara lắp bóng sodium
 
Đèn cao áp LED là một trong những công nghệ chiếu sáng đường phố mới tập trung vào giải pháp tiết kiệm điện, đồng thời đạt hoặc vượt đáng kể về khả năng nhìn và độ chính xác màu sắc so với đèn cao áp Sodium.
 
Đèn cao áp LED luôn tạo ra được môi trường sáng có màu sắc tự nhiên hơn so với các loại đèn cao áp sodium màu vàng. Ánh sáng trắng tự nhiên của đèn LED giúp tạo ra tầm nhìn lớn hơn, góp phần đảm bảo sự an toàn cho người di chuyển trên đường.
 
Đèn LED còn có khả năng tiêu thụ điện năng ít hơn 40 – 80% so với đèn cao áp sodium tiêu chuẩn.
 
 
Đèn cao áp LED ánh sáng trắng xanh có nhiều ưu điểm vượt trội
 
Xét về công suất, đèn cao áp Sodium 70W có độ sáng tương đương với một đèn LED 30W. Lý do là đèn ánh sáng đèn LED định hướng tập trung ánh sáng xuống dưới và lan truyền ánh sáng đồng đều trên một khu vực nhất định, do vậy một đèn LED đòi hỏi công suất tiêu thụ ít hơn so với đèn cao áp Sodium khi dùng để thắp sáng cùng khu vực.
 
Một trong những hiệu quả đáng chú ý của đèn LED nữa là nó có tuổi thọ khoảng gấp năm lần so với đèn cao áp sodium và như vậy nghĩa là ít bóng đèn mới phải được mua và giờ công lao động để thay thế bóng đèn sẽ ít hơn.
 
 
Đèn cao áp LED có hiệu quả chiếu sáng vượt trội 
 
Sự so sánh này cho thấy rõ những lợi thế của đèn chiếu sáng đường phố LED khi đọ sức về công nghệ với đèn cao áp Soidum. Tuy nhiên, giá của đèn LED cao hơn so với đèn Sodium.
 
Nên chọn mua đèn cao áp LED hay đèn cao áp Sodium ?
 
Cả 2 loại đèn cao áp LED và Sodium đều có những ưu điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn loại đèn cao áp nào cho phù hợp.  Đối với những người quan tâm đến hiệu quả trong chiếu sáng đường phố hiện đại thì đèn LED sẽ là một lựa chọn rất đáng khích lệ so với các giải pháp cũ.
 
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Telex   VNI   Off