Tin tức
Thống kê truy cập
:  6,613,801
:  64
Dịch vụ tận tâm
Máy in Laser là gì?
20-03-2019
Máy in laser (đọc là máy in la-de) là một loại máy in thông dụng có khả năng in rất nhanh các văn bản có chất lượng cao trên giấy trắng. Cùng với máy photocopy kỹ thuật số và máy in đa chức năng (Multifunctionprinters = MFPs), máy in thực thi một quá trình in xerographic nhưng khác với máy photocopy tỷ biến ở chỗ hình ảnh trên giấy được in bằng việc quét trực tiếp các chùm tia la-de hướng sang thụ quan ánh sáng của máy.
 
 
Sự khác nhau giữa in Laser và in Phun
 
Sự khác nhau về tính năng của máy in Laser và máy in Phun
– Máy in Laser: Là loại máy in thông dụng nhất hiện nay, có 2 loại: Máy in Laser đen trắng và máy in Laser màu (Có loại máy đa năng thì có thể kết hợp cả 2 chức năng này, tuy nhiên đó chỉ là trường hợp đặc biệt chúng ta không xét đến trong bài viết). Nếu nhu cầu của bạn là in văn bản đen trắng thông thường thì máy in Laser chính là sự lựa chọn đúng đắn. Văn bản đẹp, chữ sắc nét, tốc độ nhanh, bộ nhớ lớn, xử lý nhanh là tất cả những gì người dùng cần cho một máy in thông thường.
 
Máy in Phun: Thường là các loại máy In màu. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải in màu, cần hình ảnh có chất lượng cao thì bạn nên lựa chọn cho mình một chiếc may in phun. Độ phân giải, chất lượng hình ảnh, mực in và giấy in là tất cả những yếu tố quyết định xem bản in có đẹp hay không.
 
Sự khác nhau về nguyên lý hoạt động của máy in laser và máy in phun
– Máy in Laser: Máy hoạt động dựa trên nguyên lý dùng tia Laser để chiếu lên một trống từ, rồi trống từ sẽ quay qua ống mực. Do ống mực cũng có tính chất từ nên mực sẽ được hút vào ống, sau đó sẽ được truyền qua trống mực, bám vào giấy và mực được xuất ra ngoài.
– Máy in Phun: Hoạt động trên dựa trên nguyên lý phun mực vào giấy in. Từng giọt mực sẽ được phun qua một lỗ nhỏ với một tốc độ lớn để tạo ra các điểm mực nhỏ, làm cho bản in trở nên sắc nét và rõ ràng.
 
Sự khác nhau về đặc điểm của máy in laser và máy in phun
– Tốc độ in: Là số lượng trang giấy được in trong 1 phút. Chỉ số này càng cao thì máy làm việc càng năng suất. Tuy nhiên chỉ số ghi kèm trên máy và chỉ số thực tế khi làm việc lại có sự khác biệt khá lớn. Vì thế, khi quyết định chọn một sản phẩm máy in nào đó, khách hàng cũng không nên tin tưởng tuyệt đối vào tốc độ được ghi kèm với máy, vì độ chính xác không thể nào lên đến 100% được.
+ Máy in Laser: Hiện nay, các sản phẩm máy in laser có tốc độ in trung bình khá cao, khoảng 12 – 20 trang/phút. Tuy nhiên ở một số máy chuyên dụng thì con số này có thể lên đến 26 – 38 trang/phút tùy thuộc vào từng sản phẩm.
+ Máy in Phun: Do đặc điểm của nguyên lý hoạt động nên tốc độ in của một chiếc máy in Phun sẽ chậm hơn nhiều so với máy in Laser. Tốc độ thực tế mà máy đạt được sẽ chậm hơn khá nhiều so với thông số mà các hãng máy in đã đưa ra. Thông qua các kiểm chứng, người ta đã thấy rằng tốc độ in của máy in phun thường thì mất từ 30 – 60 giây, còn đối với bản in hình ảnh thì phải mất từ 2 phút trở nên.
 
Độ phân giải: Là số điểm mực trên 1 inch vuông. Độ phân giải càng cao thì các bản in sẽ càng đẹp và ngược lại, độ phân giải thấp thì chất lượng bản in sẽ không thể tốt bằng. Tuy nhiên, cũng giống như tốc độ in, độ phân giải của máy in cũng mang tính chất tương đối.
+ Máy in Laser: Về cơ bản thì máy in laser dù là in đơn sắc hay in màu thì cũng thường có 3 mức độ phân giải cơ bản: 1200×1200 dpi, 2400×600 dpi, 600×600 dpi. Độ phân giải không phải là điều mà người dùng quan tâm nhất khi chọn mua một chiếc máy in Laser.
+ Máy in Phun: Khác với máy in laser, khi định mua một sản phẩm là máy in phun thì người dùng chắc chắn là luôn quan tâm đến độ phân giải đầu tiên. Vì thế, có thể thấy được sự đa dạng trong các mức độ phân giải in: 440×720 dpi, 2880×720 dpi, 4800×1200-optimized dpi, cho đến 5760×1440-optimized dpi. Tuy nhiên, treenn thực tế thì dường như là chưa có máy nào có độ phân giải cao vượt quá 1200×1200 dpi. Hoặc người ta cũng có thể làm cho đường nét bản in trơn tru hơn bằng cách dùng thêm phần mềm nội suy.
 
 
– Các tính năng phụ:
+ Máy in Laser: Các sản phẩm máy in laser thường có thêm các tính năng phụ như: in 2 mặt tự động, có chế độ tiết kiệm mực, chế độ in nháp,… Ngoài ra, máy in laser còn sở hữu khay chứa giấy lớn, bộ nhớ nhiều, bộ xử lý mạnh, tuổi thọ của toner mực và trống in là khá cao.
+ Máy in Phun: Người dùng có thể in được những hình ảnh đến khổ A4 mà không cần chừa lề hay những bản in có chất lượng như ảnh rừ là nhờ có tính năng Borderless. Một số máy in ảnh còn có thể in không cần thông qua máy tính mà trực tiếp từ thẻ nhớ, ổ đĩa,…
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Telex   VNI   Off